Chuyện đời của ông “Phương khói lửa”

10:36 16/04/2019 20780

Bỗng dưng thành “Phương khói lửa” Khi vụ nổ kinh hoàng làm 11 người chết xảy ra, cái tên “Phương khói lửa” mới được nhiều người biết đến. Nhưng với những người trong nghề, cái tên này không còn xa lạ mà rất đỗi thân thương, chân thành như chính chủ nhân của cái biệt danh lạ ấy - Lê Minh Phương.

Bỗng dưng thành “Phương khói lửa”

Khi vụ nổ kinh hoàng làm 11 người chết xảy ra, cái tên “Phương khói lửa” mới được nhiều người biết đến. Nhưng với những người trong nghề, cái tên này không còn xa lạ mà rất đỗi thân thương, chân thành như chính chủ nhân của cái biệt danh lạ ấy - Lê Minh Phương.

Người đàn ông sinh năm 1958 này có tên khai sinh là Trần Ngọc Lâm. Sau ngày đất nước thống nhất, ông làm quản lý ở bến xe Đà Lạt (Lâm Đồng). Công việc hàng ngày của ông là xếp tài (có quyền cho xe xuất bến, nhập bến). Giữa cái không gian làm việc xô bồ, lắm “đàn anh đàn chị” như vậy, chính nhờ tính hiền lành của mình, ông đã thu phục được tình cảm của bao con người vốn... "khó đào tạo". Ông trở thành ông chủ quản lý bến xe, tiền bạc rủng rỉnh, cánh tài xế đối với ông “một dạ, hai thưa”.

 

Phương khói lửa, con người của sự cần mẫn, hiền lành, yêu nghề nhưng bạc mệnh

"Phương khói lửa", con người của sự cần mẫn, hiền lành, yêu nghề nhưng bạc mệnh

Giữ vị trí này một thời gian, ông Phương đi bộ đội và trở thành cán bộ quân khí chuyên chế tạo công cụ, sửa chữa vũ khí. Thời gian đó, đoàn làm phimNgười Bình Xuyên tức Dưới Cờ Đại Nghĩa của TFS do đạo diễn Tường Phương và Phương Nam thực hiện có rất nhiều cảnh bắn súng và nhiều vụ nổ hoành tráng. Lê Minh Phương được đơn vị cử đi phục vụ các cảnh cháy nổ cho đoàn phim này.

Tuy nhiên, một công văn của UBND TPHCM cấm đoàn làm phim sử dụng thuốc nổ thật trong các cảnh quay. Anh cán bộ quân khí vắt óc suy nghĩ trong 2 tháng để làm sao có khói, lửa, tiếng súng mà không phải là súng thật, nổ thật như TNT. Cuối cùng, sự miệt mài của ông đã được đền đáp khi chế tạo cho hãng phim một số trái nổ sinh hơi và súng bắn đạn giả như thật. Nghề dạy nghề, ông Phương còn đúc những cây súng bằng gang, bằng nhựa composite thay cho những khẩu súng thật nhưng bắn nổ đùng đoàng... Thế là từ một cán bộ quân khí, Lê Minh Phương thoắt trở thành chuyên gia với cái tên “Phương khói lửa”.

 

Tags