Tin hội viên

Tin hội viên

Tỉ giá vàng
Thành phố Mua Bán
Hà Nội 36.920 37.140
Hồ Chí Minh 36.920 37.120
(Nguồn từ sjc.com.vn)
Tỷ giá ngoại tệ
Mua Bán Chuyển khoản
USD226652273522665
EUR27401.7328447.0327484.18
GBP30745.6332047.0830962.37
HKD2823.862961.112843.77
JPY205.2214.53207.27
(Nguồn từ vietcombank.com.vn)
Video Hoạt Động
Youtube
Tin Quỹ Thương Hiệu Việt
Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Hoàng Hải

Yahoo support
0916160909

Thanh đồng Lưu Hồng Phương – Tự Nhật Hồng,Người đưa văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt lan tỏa cùng cộng đồng

Ngày 01/07/2017( tức ngày 08/06/2017 âm lịch), ”. Đại diện Ban Thông tin truyền thông -  Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, bà Phan Thị Tuyết Minh đã có cuộc trao đổi với thủ nhang Lưu Hồng Phương – Tự Nhật Hồng về những thách thức trước thực trạng biến tướng tràn làn, thương mại hóa, trục lợi trong việc “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”.

Bà Phan Thị Tuyết Minh (áo tím bên phải) và thủ nhang Nhật Hồng (áo trắng bên trái) cùng 2 đệ tử

*Thời gian trước khi được UNESCO công nhân “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại thì các hoạt động tín ngưỡng đã gặp rất nhiều khó khăn.
Tôi bắt đầu khai đàn mở phủ năm 21 tuổi. Khi đấy việc khai đàn mở phủ phải dấu diếm. Mọi hoạt động tín ngưỡng lúc đó không công khai vì tại thời điểm đó quan niệm của mọi người về việc này thể hiện sự u mê, mê tín, thiếu tính thuyết phục.
*Sự hiểu sai lệch, không đúng khiến xuất hiện những biến thể, biến tướng của hầu đồng là xuất phát từ sự kém hiểu biết.
Nhiều nơi, nhiều người không hiểu rõ cái gốc của di sản hoặc cố tình không hiểu để nhằm mục đích trục lợi cá nhân, ngộ nhận đi hầu được giàu sang phú quý cho mình. Hầu Mẫu không đúng quy mẫu làm ra những hành vi việc làm, lời nói sai lệch, lợi dụng để kinh doanh thương mại, thiếu trí - đức -  nhân- nghĩa – dũng, thiếu tính uy nghiêm.Tôi khẳng định, hầu đồng chỉ là một phần cấu thành của tín ngưỡng này, cái cốt lõi nhất chính là tinh thần thờ Mẫu - Mẹ, truyền thống tôn vinh đấng sinh thành, đó là vai trò của người phụ nữ.
Nói đến tín ngưỡng là nói đến nhân vật được thờ, ở đây là Thánh mẫu Liễu Hạnh. Theo truyền thuyết dân gian, bà Liễu Hạnh có 3 kiếp đời là: Tiên, Phật và Người. Qua sự sáng tạo của các nhà nho, câu chuyện về bà Liễu Hạnh càng ngày càng trở nên thiêng liêng, huyền bí, bà trở thành vị thánh trong “Tứ bất tử” của Việt Nam.


Thủ nhang Nhật Hồng cung kính tại bản điện

*Hiện nay có rất nhiều biến thể, biến tướng của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, ngay cả nhiều nơi linh thiêng cũng tổ chức thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu không đúng, như tổ chức lên đồng ở đền Hai Cô Trưng, chùa Một Cột…
 Về việc thực hiện nghi thức lên đồng tại một số địa điểm như chùa Một Cột, đền Hai Bà Trưng… tôi rất phản đối. Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ chỉ được thực hiện ở nơi có điện thờ Mẫu. Chùa Một Cột và đền Hai Bà Trưng là những di tích lịch sử, chùa thờ Phật pháp nên việc tổ chức nghi lễ lên đồng tại những địa điểm này là sai. Tôi kiến nghị Bộ VH,TT&DL cần cho dừng những hoạt động lên đồng tại những địa điểm nói trên.

*Hiện nay việc nhiều người tổ chức nghi lễ lên đồng tại nhà và tốn rất nhiều tiền cho việc này vì nghĩ rằng, đó là cách để trả nợ thánh?
Người nào có “căn” xin lập điện thờ Mẫu riêng tại nhà thì có thể thực hành nghi thức lên đồng. Tôi vẫn luôn nhấn mạnh yếu tố, muốn thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu thì điều quan trọng là nó phải được thực hiện trong không gian đúng, đó là nơi có ban thờ Mẫu.
Còn về tổ chức nghi lễ lên đồng tại nhà và tốn rất nhiều tiền để trả nợ thánh thì đó thể thiện sự thiếu hiểu biết, vì theo tôi thánh không bao giờ đòi gì cả, dâng lễ thánh tự cổ chí kim chỉ cần sáu lễ vật dâng cúng gọi là lục cúng, gồm có hương - hoa - đăng - trà - quả - thực.

Qua buổi gặp gỡ, bà Phan Thị Tuyết Minh và thủ nhang Nhật Hồng đã có những chia sẻ chân thành. Mong rằng, trong tương lai nét đẹp văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu luôn luôn được gìn giữ và phát huy đúng ý nghĩa tâm linh vốn có!Phan Tuyết Minh-Trưởng ban Thông tin - Truyền thông