Tin hội viên

Tin hội viên

Tỉ giá vàng
Thành phố Mua Bán
Hà Nội 36.920 37.140
Hồ Chí Minh 36.920 37.120
(Nguồn từ sjc.com.vn)
Tỷ giá ngoại tệ
Mua Bán Chuyển khoản
USD226652273522665
EUR27401.7328447.0327484.18
GBP30745.6332047.0830962.37
HKD2823.862961.112843.77
JPY205.2214.53207.27
(Nguồn từ vietcombank.com.vn)
Video Hoạt Động
Youtube
Tin Quỹ Thương Hiệu Việt
Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Hoàng Hải

Yahoo support
0916160909

Gìn giữ giá trị tinh hoa Kim hoàn xứ Quảng

Để tôn vinh vẻ đẹp của con người chúng ta mà nhất là phái nữ thì trang sức luôn có vị trí đặc biệt quan trọng, vừa tạo thêm nét quý phái, sự sang trọng riêng cho mỗi người…Thế nhưng để có được những món trang sức độc đáo ấy tất cả cần nhớ công ơn người làm ra nó. Đấy chính là những nghệ nhân kim hoàn, người ngày đêm miệt mài làm việc, sáng tạo để cho ra đời những món đồ trang sức độc đáo nhất, mới lạ nhất, sang trọng, quý phái nhất…
 
Từ việc bảo tồn nét văn hóa độc đáo nghề Kim Hoàn…
Nhà Bảo tồn văn hóa mỹ nghệ Kim Hoàn Quảng Nam, tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn ra đời chính là một niềm tự hào, hạnh phúc to lớn cho những người con xứ Quảng đang theo nghề Kim Hoàn từ xa xưa tới nay. Một khu Bảo tồn chưa thật sự lớn về quy mô, diện tích nhưng đặc biệt có ý nghĩa về mặt giá trị văn hóa mà không phải Làng nghề nào trong nước cũng có đủ nhiệt huyết và cái tâm để thực hiện được.
 
Nhà Bảo tồn nghề Kim Hoàn Quảng Nam
 
Ý tưởng độc đáo này được xuất phát từ chính những người con yêu nghề Kim Hoàn của xứ Quảng. Tiên phong đi đầu là những nghệ nhân như: Ông Trần Văn Anh (Ngọc Minh); Trần Đình Hoàng; Trần Đình Phi; Hoàng Đình Duy; Nguyễn Thắng;  Lương Văn Sơn; Hồ Hồng Phước; Lý Cảnh Đường… Bước đầu các ông chủ trương thành lập Ban liên lạc để kết nối những nghệ nhân, thợ làm nghề Kim Hoàn các huyện trong toàn tỉnh Quảng Nam. Mở các buổi tọa đàm nói về lịch sử, ý nghĩa của nghề mà chính họ đang ngày đêm miệt mài gắn bó. Khi mà tất cả các thành viên hiểu được ý nghĩa việc phải bảo tồn, gìn giữ bản sắc, giá trị văn hóa, cũng như giá trị tâm linh của việc lưu giữ kỷ vật làm nghề. Mọi người đã tự nguyện hiến tặng những hiện vật từ xưa để lại hiện lưu giữ trong nhà riêng của mình. Tháng 11/2015 Bảo tồn văn hóa mỹ nghệ Kim Hoàn Quảng Nam chính thức làm Lễ ra mắt công chúng, với hơn 500 hiện vật khác nhau. Bảo tồn nghề Kim Hoàn Quảng Nam chính là nơi phản ánh chân thực, sống động nhất về đời sống văn hóa, sinh hoạt, sản phẩm làm nghề của các bậc cao nhân, tiền bối đi trước. Những sản phẩm trang sức được làm bằng đá quý, bằng sừng, bằng vàng, bạc qua đôi bàn tay khéo léo, khối óc đầy thẩm mỹ, trí tưởng tưởng vô cùng phong phú của các nghệ nhân, thợ giỏi… đã dâng cho đời những món đồ trang sức có giá trị tuyệt mỹ với thời gian. Bên cạnh đó còn có nhiều công cụ làm nghề rất thủ công, thô sơ như: các loại cân, kéo…
 
Bằng nhiều việc làm thiết thực của Ban liên lạc Liên huyện nghề Kim Hoàn tỉnh Quảng Nam đã giúp cho nhà Bảo tồn trở thành nơi lưu giữ, bảo tồn & Phát huy những giá trị và nét văn hóa vô cùng độc đáo mà không phải ở đâu cũng có thể làm được. Trò chuyện với Phóng viên Thời báo Làng nghệ Việt nghệ nhân Kim Hoàn Trần Văn Anh (Ngọc Minh) một trong những người tiên phong xây dựng ý tưởng làm nhà Bảo tồn chia sẻ: “Để có được khu nhà Bảo tồn như hôm nay thật không phải là điều dễ dàng, ngoài chuyện khó khăn về kinh phí còn cần có sự đồng thuận, nhiệt tình, thành tâm của các anh em trong nghề, có như thế mới xây dựng lên được. Tôi nhớ có lần khi đã 22 giờ đêm, lúc ấy người ta đi làm mới về, họ gọi cho tôi nói là có hiện vật muốn hiến tặng cho nhà Bảo tồn. Thế là tôi với anh Trần Đình Hoàng lập tức lên xe băng gần 150 km đường rừng tới nơi đã 12 giờ sáng, mệt mỏi vô cùng nhưng khi nhìn thấy hiện vật anh em tôi vui mừng khôn tả, cảm giác mệt mỏi tan biến lúc nào không hay, mấy anh em chúng tôi lặn lội khắp nơi 7 – 8 tháng trời mới mang về được số lượng hiện vật khá phong phú như hôm nay”. Để ghi nhận những người con có tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp đã hiến tặng các hiện vật quý giá cho Nhà Bảo tồn, hiện ở đây hiện vật được ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ, ngày, giờ người hiến tặng một cách trân trọng, chu đáo và rất bài bản.
 
Hiện vật làm nghề được trưng bày trong Nhà Bảo tồn
 
Thời gian qua, đã có những người con làm nghề tình nguyện cho mượn nhà riêng làm nơi trưng bày, thờ tự ông Tổ nghề như: Lão sư Kim Hoàn – Lương y Nguyễn Anh Dũng, tự nguyện dành tầng 2 nhà riêng của mình để làm nhà truyền thống của nghề Kim Hoàn Quảng Nam cũng là nơi để thờ tự Nhị vị Đức tổ sư Kim Hoàn tại Quảng Nam. Tiếp đó, ông Trần Đình Hoàng một thành viên trong Ban liên lạc cũng cho mượn căn nhà riêng nằm trên tuyến quốc lộ I ( ngay bên cạnh cây xăng dầu Đông Quế Sơn) để làm nhà Bảo tồn, trưng bày các hiện vật được sưu tầm và hiến tặng. Những việc làm cống hiến của các thành viên trong Ban liên lạc Liên tỉnh đã được những người tâm huyết với nghề Kim Hoàn trong toàn tỉnh Quảng Nam hưởng ướng, ủng hộ nhiệt tình, mạnh mẽ. Đó cũng là động lực, để động viên tinh thần cho Ban liên lạc, không ngừng sưu tầm hiện vật và tình nguyện cống hiến, công sức của cải riêng chỉ với mục đích duy nhất là lưu giữ lại nét đẹp văn hóa cho ngàn đời sau. Mong mai sau các môn đồ, hậu duệ biết mà phát huy giá trị vô giá này.
… Đến tổ chức ngày giỗ Tổ một cách trân trọng – Quy mô – Bài bản
“ Cây có cội, nước có nguồn, chim có tổ, người có tông ” – Đó là đạo lý có từ ngàn đời nay của dân tộc Việt chúng ta. Tiếp nối đạo lý ngàn đời đó cũng là để tưởng nhớ công ơn trời biển của những bậc tiền nhân đã khai sáng nghề Kim Hoàn, chắt lọc tinh hoa dâng cho đời những tác phẩm trang sức có giá trị vô giá với thời gian. Những ngày qua là chuỗi ngày thật sự vất vả với những thành viên trong Ban liên lạc Liên tỉnh nghề Kim Hoàn tỉnh Quảng Nam. Tất bật chạy ngược, chạy xuôi để lo công tác chuẩn bị ngày đại lễ, triển khai từ công việc họp bàn thống nhất kế hoạch, phân công công việc cụ thể cho từng tập thể, cá nhân…mong cho ngày lễ thành công và thật sự có ý nghĩa văn hóa tâm linh sâu sắc. Góp phần giúp cho thế hệ con cháu nối nghề sau này hiểu được ý nghĩa ngày giỗ Tổ.
 
Từ lâu giỗ Tổ nghề Kim Hoàn Quảng Nam đã trở thành ngày vô cùng trọng đại đối với những người con đang theo nghề, nối nghiệp. Một giá trị vừa mang màu sắc văn hóa, vừa mang màu sắc tâm linh đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi thành viên đã gắn bó nghề này. Dù bận trăm công ngàn việc nhưng cứ đến ngày 03/04  (tức 26/02 âm lịch) những người con làm nghề Kim Hoàn xứ Quảng đang sinh sống, làm việc dù bất cứ mọi miền đã quy tụ về dự ngày giỗ Tổ.
 
Nơi thờ tự Sư Tổ nghề Kim Hoàn
 
Ngày giỗ Tổ nghề Kim Hoàn Quảng Nam gồm có phần Lễ và phần Hội, phần Lễ được tổ chức vào buổi sáng ngày 26/02 tại nhà truyền thống, nơi thờ tự Nhị vị Đức Tổ sư nghề Kim Hoàn tại nhà Lão sư Kim Hoàn Nguyễn Anh Dũng, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Trong buổi lễ các nghệ nhân, thợ Kim Hoàn lớn tuổi, uy tín đại diện cho toàn tỉnh, làm lễ cúng bái, dâng hương, dâng lễ… Với trang phục áo dài khăn đóng rất trang nghiêm và trân trọng. Thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu với các ông Tổ nghề, dịp này cũng là dịp họ cầu mong ông Tổ phù hộ, độ trì cho con cháu nối nghề làm ăn gặp may mắn, khỏe mạnh để nối nghề, gắn bó với nghề dài lâu… 
Sau khi phần lễ hoàn thành là phần hội, thường niên Ban liên lạc tổ chức rút thăm, huyện nào may mắn rút trúng thăm thì tổ chức phần hội tại huyện đó. Phần hội chủ yếu là dịp giao lưu, trao đổi, chuyện trò để cho con cháu theo nghề sau này, cũng như người dân khác nghề hiểu được sâu sắc thêm nét đẹp văn hóa truyền thống của nghề, mong thế hệ sau tiếp tục phát huy, gìn giữ nét đẹp này và tôn vinh nét đẹp nghề truyền thống đáng tự hào lên tầm cao mới.
 
Được biết, năm nay phần hội được tổ chức tại huyện Đại Lộc; ông, Hoàng Đình Duy – Trưởng ban tổ chức hết sức vui mừng chia sẻ: “Chúng tôi, những người con theo nghề Kim Hoàn thật sự tự hào, vinh dự, vui mừng khi phần hội ngày giỗ Tổ được tổ chức tại huyện Đại Lộc, đây là lần tổ chức đầu tiên tại địa bàn, thật sự tôi cũng rất lo lắng cho công tác chuẩn bị nhưng có các anh em trong Ban liên lạc Liên tỉnh tận tình chia sẻ, giúp đỡ, chia bớt công việc nên đến nay mọi công tác chuẩn bị cho ngày đại lễ đã hoàn tất”.
Các nghệ nhân chuẩn bị làm lễ trong ngày giỗ Tổ
 
Lịch sử như một dòng chảy liên tục không ngừng, trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm, biến động cho đến nay nghề Kim Hoàn vẫn được các đời truyền tay nhau để tồn tại và giữ gìn nét đẹp của nghề. Đến hôm nay ngày giỗ Tổ nghề Kim Hoàn Quảng Nam không chỉ là niềm tự hào của những người con theo nghề này ở xứ Quảng mà tất cả các đoàn đại biểu, mọi người dân nơi đây đều nể phục ý thức cội nguồn của những người nghệ nhân, người con, người thợ đang theo nghề Kim Hoàn truyền thống tại Quảng Nam. Đó là điều đáng khâm phục mà không phải Làng nghề nào, địa phương nào cũng làm được.
 
HỮU VĂN